tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ

Thứ ba - 08/05/2018 06:16
Vui chơi là hoạt động không thể thiếu được của trẻ ở mọi lứa tuổi đăc biệt là lứa tuổi mầm non.
tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ
Hoạt động vui chơi của trẻ bao gồm:
Hoạt động chơi ngoài trời, chơi tự do, hoạt động góc, chơi các trò chơi có luật trong hoạt động học có chủ định, hoạt động chiều
* Hoạt động ngoài trời: Thực hiện trước hoặc sau hoạt động góc
- Trẻ chơi với các thiết bị đồ chơi ngoài trời, với các vật liệu thiên nhiên, trò chơi vận động, trò chơi dân gian
- Bố trí khu vực chơi ngoài trời: vị trí nơi chơi, chơi dụng cụ (vòng, bóng, xe kéo, xe đạp..), tất cả phải đảm bảo an toàn cho trẻ về độ phẳng của nền ciment, độ ánh sáng, độ an toàn của đồ chơi...

* Chơi tự do: vào thời gian đón-trả trẻ, chơi mọi nơi mọi lúc; trẻ chơi với đồ chơi theo sở thích ở các góc hoặc chơi trò chơi dân gian, trò chơi vận động nhẹ nhàng, ở hoạt động chiều ngoài chơi theo ý thích trẻ còn được chơi trò chơi đóng kịch
* Chơi các trò chơi có luật: chơi trong các hoạt động học có chủ đích: trò chơi học tập, trò chơi vận động
* Hoạt động góc: chơi sau hoạt động học có chủ định (chơi tập có chủ định) hay sau hoạt động ngoài trời. Chơi với các góc chơi: Góc đóng vai, góc xây dựng-lắp ghép, góc học tập (khám phá khoa học), góc tạo hình, góc âm nhạc, góc thư viện-sách (Đỗi với mẫu giáo); góc sách, góc thao tác vai, góc vận động, góc Hoạt động với đồ vật (Đối với nhà trẻ)
 Các cháu lớp MGN đang chơi ở không gian sáng tạo

Trò chơi vận động:
* Đặc điểm:
- Là loại trò chơi sử dụng cơ bắp và toàn bộ cơ thể, trò chơi vân động phát triển cả vận động thô và tinh, cũng như kiểm soát các cơ và các kỹ năng phối hợp. Trò chơi vận động giúp trẻ hiểu biết về không gian và hình thành tính tự tin, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể.
- Trò chơi vận động thường phù hợp với không gian bên ngoài hơn trong phòng nhóm.
* Cách tiến hành:
- Chú ý động viên những trẻ thiếu mạnh dạn, nhút nhát tham gia hoạt động, không để trẻ tham gia quá sức ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

- Nhắc nhở trẻ  nhớ luật chơi và nghiêm túc tuân theo luật chơi.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Ngọc Dung